Các Loại Nhạc Cụ Dân Tộc Việt Nam – Nhạc Cụ Truyền Thống

thue-nhac-cu-dan-toc-viet-nam-o-ha-noi

Nhạc Cụ Dân Tộc Việt Nam – Nhạc Cụ Truyền Thống

Nhạc cụ dân tộc luôn mang một nét rất riêng. Gồm nhiều loại như:. Đàn bầu, đàn tranh, đàn nhị, đàn cò, đàn líu, đàn hồ, đàn nguyệt, đàn tỳ bà, đàn tam, đàn tứ, sáo, kèn, trống… Việt Nam là đất nước có cả một kho tàng nhạc cụ cổ truyền hết sức phong phú và đa dạng. Có những nhạc cụ được sáng tạo tại chỗ có tính đặc trưng bản địa. Có những nhạc cụ được du nhập từ nhiều đường khác nhau. Nhưng đã được dân tộc hóa, bản địa hóa cho phù hợp với nhạc ngữ, với thẩm mỹ âm nhạc người Việt Nam. Nói đến Nhạc cụ dân tộc Việt Nam thì phải nhận định rằng: Cuộc sống ngày càng phát triển thì đời sống tinh thần cũng được quan tâm hơn. Hiện nay có nhiều địa chỉ mua bán nhạc cụ dân tộc với nhiều mẫu mã kiểu dáng rất phong phú.

Với mỗi loại nhạc cụ đều có những đặc tính riêng, mang bản sắc và giá trị riêng. Nhưng tất cả vẻ đẹp và âm thanh của nó tạo nên nét đặc sắc cho âm nhạc. Tổng cộng có đến vài trǎm loại nhạc cụ khác nhau. Nhưng Dưới đây là những nhạc cụ dân tộc tiêu biểu nhất của người Việt, được nhiều người tin mua và sử dụng.

dia-chi-mua-nhac-cu-dan-toc-viet-nam-o-ha-noi

7 Loại Nhạc Cụ Dân Tộc Được Tin Dùng Nhiều Nhất ( Nhạc Cụ Dân Tộc Việt Nam )

1. Đàn bầu ( Đàn Bầu Việt Nam )

Đàn bầu hay còn được gọi là Độc huyền cầm. Đây là một loại đàn một dây của người Việt sáng chế. Đàn bầu được chia làm hai loại là: đàn thân tre và đàn hộp gỗ. Đàn chỉ có một dây, có chiều dài chạy suốt thân đàn. Dây đàn được làm bằng tơ tằm, về sau thay bằng dây sắt. Cần đàn ngày xưa được làm bằng tre, nay cần đàn thường được thay thế bằng sừng trâu.

Bầu đàn làm bằng vỏ quả bầu nậm khô hoặc gỗ tiện hình nậm bầu. Trục lên dây bằng tre hoặc gỗ, được đặt áp sát vào phía người chơi đàn. Que gẩy đàn được gót bằng giang hoặc song, có đầu nhọn và được làm bông lên. Chính đầu bông xơ này đã tạo cho tiếng đàn ấm hơn. Đàn bầu có mặt phổ biến ở các dàn nhạc cụ dân tộc Việt Nam

Âm thanh của Đàn Bầu ngọt ngào, sâu lắng, đậm tình người. Không chỉ người Việt Nam mà bất cứ ai khi nghe tiếng đàn bầu thì chắc hẳn sẽ bị cuốn hút. Bởi những giai điệu ngân nga, ngọt ngào, quyến rũ đến khó có thể nói thành lời.

dia-chi-mua-nhac-cu-dan-toc-viet-nam-o-ha-noi

2. Sáo trúc ( sáo trúc Việt Nam )

Từ xưa đến nay, sáo trúc luôn gắn bó với đời sống văn hóa, tinh thần của người Việt Nam. Vật liệu để làm loại nhạc cụ này là trúc hoặc tre có đường kính khoảng 1.5cm và chiều dài 30cm. Thân ống được khoét một lỗ thổi có lưỡi gà, và có 6 hoặc 10 lỗ bấm.

Sáo trúc có thể diễn đạt nhiều sắc thái cung bậc cảm xúc với âm vực rộng trên hai quãng tám. Âm sắc tươi tắn, trong sáng gợi nhớ đến khung cảnh đồng quê Việt Nam yên bình. Sáo trúc có thể độc tấu biểu diễn nhiều bài bản, phức tạp, cũng có thể hòa tấu cùng dàn nhạc cổ truyền, giao hưởng, nhạc nhẹ, thính phòng. Sáo trúc là loại nhạc cụ mà nhiều người tin dùng bởi sự gọn nhẹ tiện lợi và âm thanh đáp ứng mọi cung bậc của âm nhạc

dia-chi-mua-nhac-cu-dan-toc-viet-nam-o-ha-noi

3. Đàn nhị ( Đàn Nhị Việt NamĐàn Cò Nhị )

Đàn nhị hay đàn Cò có mặt trong âm nhạc truyền thống của nước ta từ rất lâu đời. Và đã trở nên gần gũi, thân quen với mọi người dân Việt Nam. Đàn nhị đã đóng góp một vai trò vô cùng quan trọng và không thể thiếu trong các dàn nhạc cụ dân tộc Việt Nam ta từ xưa đến nay.

Đàn nhị được người dân Nam bộ gọi là đàn cò vì hình dáng trông giống như con cò. Trục dây đầu quặp xuống như mỏ cò. Thân đơn như con cò. Cần đờn như cổ cò. Tiếng đờn nghe lảnh lót nhưng tiếng cò. Là một loại đàn thuộc bộ dây, nhóm kéo bằng cung vĩ. Cấu tạo gồm năm phần: cần đàn, thùng đàn, thủ đàn, ngựa đàn và dây đàn. Đàn nhị có âm vực rộng hơn 2 quãng 8, âm thanh trong sáng, rõ ràng, mềm mại.

Đàn nhị có kỹ thuật diễn tấu với những ngón vuốt, nhấn, rung khá đa dạng. Đây là nhạc cụ không thể thiếu trong các dàn nhạc như: nhã nhạc, phường bát âm, ban nhạc chầu văn, chèo, tuồng, cải lương. Ngày nay, đàn nhị còn được khai thác dùng trong những ca khúc buồn hoặc nhạc phẩm quê hương.

dia-chi-mua-nhac-cu-dan-toc-viet-nam-o-ha-noi

4. Đàn Hồ ( Đàn Líu )

Đàn hồ trung: Hồ trung còn gọi là hồ đại, còn gọi là hồ trầm, Nhị Hồ… Xuất hiện trong thời gian gần đây được các bậc cha chú hay dùng từ trước. Và thế hệ trẻ bây giờ cũng yêu thích dòng nhạc này, do yêu cầu của các dàn nhạc vừa trở lên. Đàn hồ là nhạc cụ có cung vĩ, thuộc loại trung âm. Nó là một loại đàn nhị nhưng kích thước lớn hơn đàn cò, âm thanh trầm hơn đàn nhị cò bình thường. Do đó các nghệ sĩ thường đặt đàn hồ trên giá gỗ để diễn tấu chứ không thể đặt trên người.

Đàn Nhị Hồ giữ vai trò chủ đạo trong Hát Xẩm, là thành viên trong nhạc phường bát âm. Dàn nhã nhạc, ban nhạc chầu văn, tài tử và dàn nhạc tổng hợp. Ngày nay thỉnh thoảng nó xuất hiện cả trong dàn nhạc pop, rock hiện đại để tăng màu sắc trong cách phối âm.

dia-chi-mua-nhac-cu-dan-toc-viet-nam-o-ha-noi

5. Đàn Nguyệt ( Đàn Nguyệt Cầm )

Đàn nguyệt còn được gọi là đàn Kìm, tức nguyệt cầm, trong Nam còn gọi là đàn kìm. Loại đàn này có hộp đàn hình tròn như Mặt Trăng nên mới có tên là “đàn nguyệt”. Loại đàn được sử dụng rộng rãi trong dòng nhạc dân gian cũng như cung đình cổ truyền của người Việt. Xuất hiện ở Việt Nam từ thế kỷ 11, cho tới nay nó vẫn luôn giữ một vị trí quan trọng trong sinh hoạt âm nhạc của người Việt.

Đàn nguyệt có cần tương đối dài và những phím cao, nhờ đó nhạc công có thể tạo ra được những âm nhấn nhá uyển chuyển, mềm mại. Đàn nguyệt có tiếng trong và vang, âm điệu của nó khi thì sôi nổi ròn rã, lúc thì nỉ non sâu lắng. Do dó, nó có mặt cả trong những buổi hoà tấu trang nghiêm, những buổi hát văn lôi cuốn, trong lễ tang bùi ngùi, cũng như những cuộc hoà tấu thính phòng trang nhã.

dia-chi-mua-nhac-cu-dan-toc-viet-nam-o-ha-noi

Âm thanh đàn vang và tươi, sâu lắng phong phú, lúc sâu lắng lúc réo rắt. Chính nhờ vậy, đàn nguyệt được sử dụng trong hòa tấu, nhạc lễ và hát văn. Cách chơi cũng phong phú có thể độc tấu, hòa tấu, hoặc đệm hát.

6. Đàn Tranh ( Đàn Tam Thập Lục )

Đàn tranh Việt Nam có âm thanh vô cùng trong trẻo và ngọt ngào. Là một trong những loại nhạc cụ cổ truyền mang đậm bản sắc văn hoá và nghệ thuật của dân tộc. Trải qua bao nhiêu thăng trầm lịch sử. Đàn tranh Việt Nam cho tới nay vẫn là một nhạc cụ được nhiều người yêu thích và tìm học.

Tiếng đàn tranh nghe trong trẻo, tươi sáng thể hiện những điệu nhạc vui tươi. Đàn tranh được sử dụng để độc tấu, hòa tấu, đệm cho người hát, ngâm thơ. Dàn nhạc tài tử, dàn nhã nhạc, phường bát âm và những dàn nhạc dân tộc tổng hợp.

Tam thập lục là nhạc khí dây, chi gõ của âm nhạc dân gian Việt Nam. Đàn có 36 dây nên được gọi là Tam Thập Lục. Tuy nhiên ngày nay một số nghệ nhân đã cải tiến đàn này bằng cách mắc thêm nhiều dây nữa để đánh được nhiều âm hơn, kể cả những âm nửa cung.

dan-tranh-viet-nam-gia-re

Đàn tranh có hình hộp dài, khung hình thang chiều dài từ 110 – 120cm. Đầu lớn có lỗ và con chắn để mắc dây, rộng 25 – 30cm. Đầu nhỏ gắng 16 khóa lên dây chéo qua mặt đàn rộng 15 – 20cm.

Mặt đàn được làm bằng ván gỗ ngô đồng uốn hình vòm và dày 0,05cm. Ngựa đàn (con Nhạn) nằm ở giữa để gác dây và di chuyển điều chỉnh âm thanh.

Dây đàn có các cỡ khác nhau và được làm bằng kinh loại. Móng gảy được làm bằng nhiều chất liệu như kim loại, đồi mồi, sừng.

dan-tranh-viet-nam-gia-re

7. Đàn tỳ bà ( Đàn PiPa )

Màu âm đàn Tỳ Bà trong sáng, vui tươi, thể hiện tính chất tươi sáng và trữ tình. Màu âm hơi giống đàn Nguyệt nhưng có phần hơi đanh và khô hơn, nhất là ở những khoảng âm cao. Thể hiện sâu sắc phong cách của nhạc cụ dân tộc Việt Nam trong lĩnh vực khí nhạc. Được coi làm một loại nhạc cụ dây của Việt nam. Tuy nhiên cũng có nhiều tài liệu ghi chép rằng đàn tỳ bà xuất hiện ở trung quốc từ rất sớm gọi là PiPA. Và ở Nhật loại đàn lute của họ gọi là BiWa. Nhưng qua thời gian đã được cải tiến để phù hợp với âm nhạc và văn hóa dân tộc Việt.

Đàn tỳ bà được chạm khắc cầu kỳ. Có thể là hình chữ thọ hoặc hình con dơi. Phần đầu đàn được gắn 4 trục gỗ để lên dây. Kích thước dài từ 95 – 100cm. Cần đàn có gắn 4 miếng ngà cong vòm được gọi là Tứ Thiên Vương. Tám phím đàn được làm bằng gỗ hoặc tre. Gắn trải dài ở phần cần đàn. Giúp tạo ra những cao độ khác nhau. Đàn tỳ bà ngày nay được làm bằng dây nilon.

dan-ty-ba-ha-noi

Trên đây là những loại nhạc cụ dân tộc cổ truyền độc đáo của Việt Nam được phổ biến và dùng nhiều nhất. Nhạc cụ dân tộc Việt Nam còn có rất nhiều các loại khác nữa. Những nhạc cụ đó dùng để đệm cho hát, múa, độc tấu, hòa tấu… Ngoài ra các nhạc cụ này còn dùng trong lễ hội, trong sinh hoạt văn hóa của mỗi dân tộc. Cũng có một số nhạc cụ được du nhập và mọi người cũng yêu thích đón nhận.

Nhạc Cụ Du Nhập Vào Việt Nam Được Yêu Thích ( mua nhạc cụ dân tộc ở Hà Nội )

1. Đàn Mandolin

Mandolin hay còn gọi là đàn măng cầm, một loại nhạc cụ phương Tây và du nhập vào Việt Nam. Được nhiều các Bác các chú rất ưa thích và tin dùng. Đàn mandolin có 8 dây, thuộc bộ gảy, cần đàn ngắn và nhỏ. Âm thanh của cây đàn này trong trẻo rất cuốn hút, có cấu tạo gần giống như 1 cây đàn guitar nhưng khác về kiểu dáng.

Đàn mandolin ( tiếng Ý : mandolino phát âm  [mandoˈliːno] ) là một nhạc cụ có 8 dây. Nhạc cụ này phát ra âm thanh bằng cách gảy dây đàn, âm thanh gần giống với đàn tranh. Có xuất xứ đầu tiên tại đất nước Naples. Thông thường đàn Mandolin có 8 dây nhưng sau này phát triển thêm 10 dây, 12 dây.

Là loại đàn thuộc họ đàn lute, khá đặc trưng với thiết kế nhỏ, gồm 8 dây, chia thành 4 cặp dây tạo âm thanh long lanh, trong trẻo. Đôi khi có những cây mandolin với thiết kế 10-12 dây chia thành 5-6 cặp dây.

fado-music-mandolin

2. Đàn Banjo ( Đàn Alto )

Đàn Banjo cũng là nhạc cụ được du nhập vào Việt Nam và được nhiều người yêu thích tin dùng. Là loại đàn thường thấy trong nhạc đồng quê (Country music), nhạc bluegrass, nhạc dân ca (folk). Nhạc truyền thống Ai-len (Irish traditional), thường có 4,5 hoặc 6 dây. Được cấu tạo bằng một khung gỗ, bọc lại bằng một lớp màng mỏng bằng nhựa hoặc da làm phần cộng hưởng cho đàn. Những dạng banjo đầu tiên được thiết kể bởi người da đen trong thời kì thực dân dựa trên một số nhạc cụ tương tự đàn banjo của người châu Phi.

banjo-mandolin-banjo

Hãy cùng xem và nghe âm hưởng của tiếng dàn Banjo qua ca khúc Mean do nữ ca sĩ Taylor Swift mang đậm phong cách nhạc Country nhé!

Như vậy, qua bài viết này, các bạn đã có thêm những kiến thức thú vị về các nhạc cụ thuộc họ đàn dây (string family). Và còn rất nhiều loại nhạc cụ khác nữa chưa kể hết được. Hi vọng bạn sẽ tìm được cho mình loại nhạc cụ mà bạn yêu thích nhất. Để thể hiện khả năng âm nhạc cũng như để giải trí và mang lại niềm vui cho mọi người.

Địa Chỉ Bán Đàn – Mua Nhạc Cụ Dân Tộc ở Hà Nội chất lượng tốt – giá phù hợp ( địa chỉ mua Nhạc Cụ Dân Tộc ở Hà Nội )

Bạn đang tìm một địa chỉ mua nhạc cụ dân tộc Hà Nội? Địa điểm nào đáng để bạn lựa chọn và yên tâm nhất. Tại Quang Mừng Music chúng tôi tự tin là địa chỉ bán đàn – Nhạc cụ dân tộc. Nhạc cụ truyền thống uy tín nhất. Đầy đủ các loại nhạc cụ dân tộc được yêu thích nhất như: Đàn bầu, đàn tranh, đàn nhị, đàn cò, đàn líu, đàn hồ, đàn nguyệt, đàn tỳ bà, đàn tam, đàn tứ, sáo, kèn, trống… Với mức giá cạnh tranh do đầu vào nhập tận gốc từ nhà sản xuất và không qua bất kỳ khâu trung gian nào.

Vì vậy khi nhắc đến cửa hàng bán nhạc cụ dân tộc ở Hà Nội. Các bạn yêu nhạc cụ sẽ nghĩ ngay đến Quang Mừng Music. Nơi cho bạn những lời khuyên, lời tư vấn chân thành. Và nhất là nơi bạn có thể yên tâm tuyệt đối về dịch vụ bảo hành kỹ thuật hậu mãi cho cây đàn của bạn. Phong phú về kiểu dáng, mẫu mã với giá thành rẻ cùng nhiều chính sách hấp dẫn. Quang Mừng Music xứng đáng là nơi khách hàng tin tưởng mua hàng trong suốt thời gian qua.

nhac-cu-dan-toc-o-ha-noi
Địa chỉ mua nhạc cụ dân tộc – Nhạc cụ truyền thống

Quang Mừng Music – Khơi Nguồn Đam Mê

Hãy tới và trải nghiệm, so sánh trực tiếp TẤT CẢ các model, các hãng mà bạn đang băn khoăn. Để bạn có thể lựa chọn được cây đàn phù hợp nhất, chúng tôi có rất nhiều thương hiệu cho bạn so sánh:

Nhạc Cụ Dân Tộc Việt Nam Chúng Tôi Có:

Các Loại ĐànNhạc Cụ Dân Tộc

Đàn Tranh, Đàn Bầu, Đàn Nhị, Đàn Cò, Đàn Líu, Đàn Hồ, Đàn Nguyệt, Đàn Tỳ Bà, Pipa, Đàn Mandolin, Đàn Banjo Alto, Đàn Mangdo Alto, sáo, kèn, trống…

Các Phụ Kiện Nhạc Cụ Dân Tộc

Bao đàn, hộp đàn, dây đàn, pick móng gảy đàn, khóa đàn, máy lên dây Tuner chỉnh dây đàn, chân giá để đàn, móc treo đàn, pickup EQ, miếng dán chống xước đàn, nhựa thông, vĩ đàn …

dia-chi-mua-dan-nhac-cu-dan-toc

QUANG MỪNG MUSIC CAM KẾT

✅ Giá thành tốt nhất thị trường – Đa dạng mẫu mã từ trung đến cao cấp
✅ Bảo hành – bảo trì trọn đời. Bảo hành 1 đổi 1 trong 3 ngày
✅ Các chiến dịch giảm giá cho sinh viên (giảm giá tới 30% cho Học Sinh Sinh Viên)
✅ Chế độ ưu đãi giảm giá các sản phẩm tốt nhất sau khi mua đàn
✅ Giao hàng toàn quốc nhanh nhất – với chi phí rẻ nhất

Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được hưởng mức giá tốt nhất !!!

0942.702.157
0942702157